Sấy thăng hoa là gì?

Thứ sáu - 21/08/2020 09:04

Sấy là quá trình làm khô sản phẩm bằng tác nhân nhiệt và gió. Nhiệt sẽ làm cho nước trong sản phẩm bốc hơi, còn gió sẽ mang hơi ẩm ra khỏi buồng sấy.

Sấy thăng hoa là quá trình làm khô sản phẩm đã được cấp đông trong điều kiện chân không. Ở điều kiện này, khi gia nhiệt thì nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn (băng) sang dạng khí. Điều này giúp cho sản phẩm sau khi tách ẩm vẫn giữ được nguyên hình dạng, màu sắc, mùi vị, dưỡng chất.

máy sấy thăng hoa
máy sấy thăng hoa

Cấu tạo của một máy sấy thăng hoa
Một máy sấy thăng hoa sẽ có nhiều thành phần, nhưng chúng ta sẽ phân tích 3 bộ phận sau.

Bơm chân không. Đây là thiết bị tạo ra môi trường chân không cho quá trình sấy.
Bộ phận cấp đông. Đây là thiết bị giúp cấp đông sản phẩm vào giai đoạn đầu của quá trình sấy. Đồng thời, nó cũng hấp thụ hơi ẩm thoát ra từ sản phẩm sấy.
Bộ phận gia nhiệt: Khi sản phẩm được cấp đông, bơm chân không tạo đủ điều kiện chân không, điện trở sẽ gia nhiệt cho sản phẩm để xảy ra quá trình thăng hoa.

Quá trình sấy thăng hoa như thế nào?
Giai đoạn đầu:
Bộ phận cấp đông sẽ cấp đông sản phẩm. Thông thường mất 6-8h. Trong một số dây chuyền, để tiết kiệm thời gian, người ta sẽ cấp đông sản phẩm trước ở máy cấp đông nhanh. Sau đó, mới bỏ vào sấy thăng hoa.
 

say thang hoa
máy sấy thăng hoa

Giai đoạn thăng hoa:
Bơm chân không rút hết không khí bên trong buồng sấy, tạo môi trường chân không. Điện trở sẽ gia nhiệt để băng thăng hoa thành hơi nước.

Hơi nước thăng hoa ra thoát ra ngoài sản phẩm sẽ được hấp thụ lại ở một bộ phận gọi là bẫy nước. Nhiệt độ ở bẫy nước thường thấp hơn nhiệt độ môi trường buồng sấy khoảng 200C. Khi hơi nước bay vào bẫy nước, nó sẽ ngay lập tức đông tụ lại thành băng.

Giai đoạn cuối:
Ở giai đoạn này, trong sản phẩm chỉ còn hơi ẩm nằm sâu trong lõi. Lúc này, điện trở sẽ gia nhiệt lên rất cao, có thể lên tới 70oC. Quá trình tiếp diễn tới khi không còn hơi ẩm thoát ra ngoài.
MUA MÁY SẤY THĂNG HOA Ở ĐÂU?
công ty vinacobra là đơn vị chuyên sản xuất các dòng máy sấy nhiệt nóng tuần hoàn,sấy bơm nhiệt,sấy nhiệt thấp và phân phối máy sấy thăng hoa nhập khẩu. 
Liên hệ số điện thoại 088.63.63.777 - 0903.89.5707 để biết Gía máy sấy thăng hoa tại Vinacobra. Luôn đặt mục tiêu chất lượng là hàng đầu, Vinacobra luôn lắng nghe mọi nhu cầu từ khách hàng, những ý kiến phản hồi để tạo ra những sản phẩm ưu việt hơn nữa về tính năng và luôn có tính khả thi cao. Giúp quý khách có được những sản phẩm máy sấy như mong đợi

Tác giả bài viết: vinacobra

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây