Sấy khô cá tra chuẩn chất lượng bằng máy sấy hải sản

Thứ ba - 10/03/2020 18:50

Thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng, có thể xuất khẩu sang nhiều thị trường như Trung Quốc, Nhật, Mỹ, khô cá tra đã và đang mang lại giá trị kinh tế cao và là sản phẩm được nhiều cơ sở sản xuất hay doanh nghiệp lựa chọn để khởi nghiệp và làm giàu. Cùng Vinacobra tìm hiểu kỹ thuật sấy khô cá tra phồng bằng máy sấy hải sản trong nội dung bài viết sau.

Mùi vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon, bảo quản lâu dài, khô cá tra trở thành một trong những sản phẩm thực phẩm rất quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Để có được một sản phẩm khô cá tra ngon thực thực tế không đơn giản, từ công thức ướp gia vị đến quy trình sấy bằng máy sấy hải sản hay cách bảo quản phải được hoàn thiện. Và mỗi một chủ cơ sở sản xuất đều có công thức riêng để cho ra thành phẩm tốt nhất, được thị trường đón nhận.

Trong bài viết này, Vinacobra sẽ tổng hợp và chia sẻ cùng bạn đọc kỹ thuật sấy khô cá tra phồng. Mời bạn cùng theo dõi chi tiết:

khô cá tra
khô cá tra

Kỹ thuật sấy khô cá tra bằng máy sấy

Sơ chế:

Phần cá tra nguyên liệu phải được làm sạch đúng kĩ thuật và đưa vào máy ép giúp tạo độ dày đúng yêu cầu trước khi sấy. Miếng cá nên có độ dày phù hợp vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình sấy, thời gian sấy.

Độ dày miếng cá quá lớn sẽ làm thời gian khuếch tán ẩm lâu hơn, ảnh hưởng đến mùi vị cùng chất lượng sản phẩm sấy. Tùy vào từng cơ sở sản xuất mà sẽ có quá trình tẩm ướp muối hay gia vị phù hợp nhằm tăng thêm mùi vị, ức chế một số vi sinh vật có hại.
 

ca tra
cá tra nguyên liệu

Quy trình sấy:

Khô cá tra sẽ được sấy với 2 công đoạn để hoàn thiện sản phẩm, cụ thể:

-Sấy sơ bộ: Điều chỉnh mức nhiệt độ 50 độ C, thời gian sấy 12 giờ, tốc độ gió ban đầu 0,4m/s. Mục đích chính của việc sấy sơ bộ giúp loại bỏ đi phần lớn lượng nước bên trong thịt cá để tiếp tục bước sấy khô bằng máy sấy khô cátiếp theo.

-Sấy khô: Sau khi cá được sấy sơ bộ sẽ tiến hành tăng nhiệt ở mức 80 độ C với thời gian sấy 8 giờ, điều chỉnh tốc độ gió. Để đạt chất lượng tốt nhất quy trình sấy nên tuân theo quy tắc: Bắt đầu sấy khô sấy ở mức nhiệt cao và giảm dần nhiệt độ ở cuối quy trình để đảm bảo thịt cá cứng, giòn nhưng không cháy, có mùi vị thơm ngon. Và độ ẩm của cá tra sấy chỉ còn 15 % so với mức độ ẩm từ 60- 70% như ban đầu.
 

loi nhiet do
điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Kiếm thêm tiền nhờ khô cá tra

Nghề nuôi cá tra tại các tỉnh miền Tây trong những năm trở lại không ổn định, vụ giá tăng sản lượng nuôi thấp nhưng trúng mùa lại gặp tình trạng giá giảm khiến bà con lao đao theo.

Trước tình trạng được mùa cá tra mà mất giá, không ít những hộ nông dân nuôi tìm cách tự tháo gỡ khó khăn này bằng việc tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có để làm thành khô cá, phân phối ra thị trường.

Sản phẩm chất lượng, cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm khô cá tra được thị trường đón nhận, nguồn hàng nhanh chóng được tiêu thụ. Không chỉ phục vụ cho người tiêu dùng ở các tỉnh miền Tây mà còn ở những vùng miền khác nhau trên toàn quốc. Ngoài ra, khô cá tra còn được xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản,…mang lại một nguồn thu không nhỏ cho các chủ doanh nghiệp hay cơ sở sản xuất khô sấy.
 

ca tra kho
cá tra khô thành phẩm

Sức tiêu thụ lớn nên không ít chủ cơ sở sản xuất khô cá đã mạnh dạn đầu tư máy sấy đa năng để hoàn thiện hơn quy trình sản xuất, vừa nâng cao chất lượng sản phẩm mà lại đảm các tiêu chuẩn về vệ sinh, đạt năng suất gấp đôi, đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm khô cá tra từ Campuchia, nơi được xem là cái nôi của cá tra với các sản phẩm khô cá.
 

may say vinacob
máy sấy khô cá tra khuyến nghị nên dùng cho hộ gia đình

Tận dụng tốt nguồn nguyên liệu nuôi sẵn có, nghề làm khô cá không chỉ giải quyết tình trạng được mùa mất giá mà đồng thời còn góp phần phát triển kinh tế cho bà con nuôi cá.

Cần sự tư vấn về các loại máy sấy hải sản để sấy khô cá tra, quý bạn đọc hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 088.63.63.777 hoặc hotline 0903.89.5707. Công ty TNHH Vinacobra chuyên cung cấp các loại máy sấy các loại cam kết về chất lượng, giá thành hợp lý, đảm bảo chất lượng. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

 

Tác giả bài viết: thuy pm

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây