Quy trình thực hiện ớt sấy khô bằng máy sấy ớt

Thứ bảy - 07/12/2019 11:31

Ớt sấy khô ngoài được dùng để làm ớt bột còn phân phối bán ra thị trường để phục vụ cho nhu cầu sử dụng trong nấu nướng. Nếu ớt được sấy khô đạt chuẩn chất lượng và bảo quản đúng cách ớt có thể giữ được từ vài tháng hay vài năm. Trong bài viết lần này Vinacobra giới thiệu đến bạn đọc quy trình chế biến ớt sấy khô nguyên trái với máy sấy ớt để tham khảo và áp dụng thực hiện để sản xuất kinh doanh. Mời bạn cùng theo dõi chi tiết!

ớt sấy khô
ớt sấy khô

Quy trình thực hiện ớt sấy khô bằng máy sấy ớt

Không chỉ được ăn tươi mà từ quả ớt có thể chế biến thành các sản phẩm phụ khác như tương ớt, ớt sấy khô, ớt bột hay ớt ngâm,…phục vụ cho nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, mang lại một nguồn lợi không hề nhỏ.

Tuy nhiên trong bài viết này chúng ta sẽ không đi sâu vào phân tích về lợi ích kinh tế từ cây ớt mà sẽ tìm hiểu về quy trình sản xuất ớt sấy khô bằng máy sấy. Quy trình sấy này vô cùng đơn giản và công đoạn sấy khá nhanh chóng. Cụ thể sẽ được thực hiện như sau:

Công đoạn chọn nguyên liệu:

-Khâu tuyển chọn nguyên liệu cần chú ý chọn ớt chín đỏ đều. Loại đi các quả ớt bị mềm, có đốm trắng hay biến màu.

Rửa sạch nguyên liệu:

-Nguyên liệu đã được chọn nên rửa sạch bằng nước ấm giúp loại bỏ đi các tạp chất lẫn vào. Cũng có thể sử dụng vòi xịt với áp lực mạnh để làm sạch ớt.

-Ớt đã được rửa sạch nên loại bỏ đi cuống ớt.

Chần ớt trước khi sấy:

-Đây là công đoạn khá quan trọng nên bạn cần phải chú ý. Công đoạn chần qua nước nóng ảnh hưởng đến chất lượng của ớt thành phẩm cũng như thời gian sấy ớt. Hãy chần ớt bằng nước nóng trong nhiệt độ từ 70 đến 80 độ C với thời gian từ 4 – 6 phút. Sau đó vớt ớt ra và để ráo trước khi cho vào máy sấy ớt để sấy khô.

-Việc chần ớt qua nước nóng giúp xử lý một vài enzyme có trong ớt gây kích thích quá trình oxy hóa làm mất màu ớt trong quá trình chuyển thành dạng khô cũng như ảnh hưởng đến mùi vị tự nhiên của ớt và bảo quản ớt được lâu dài hơn.

-Ngoài ra, việc chần nước nóng sẽ giúp làm mềm, phá vỡ đi lớp màng ngoài của ớt nên quá trình thoát ẩm sẽ diễn ra được dễ dàng, nhanh chóng hơn.
 

ot say nguyen lieu
ớt nguyên liệu chuẩn bị sấy

Sấy ớt bằng máy sấy:

-Ớt đã được chần qua, hãy sắp xếp ớt vào trong từng khay sấy. Để đạt chất lượng tốt nhất nên tiến hành sấy ngay khi chần ớt qua nước nóng.

-Trong quá trình sấy nên lưu ý một vài điều như sau: Giai đoạn đầu nên giữ nhiệt độ ở mức nhiệt cao từ 75 – 78 độ C trong vòng 1 giờ đồng hồ. Tiếp đó nên tăng cường vận tốc gió cũng như giảm nhiệt độ thấp hơn từ 60 đến 65 độ C. Thực hiện duy trì nhiệt độ này cho đến khi ớt được khô hoàn toàn, màn hình máy sấy thực phẩm hiển thị độ ẩm dưới 10% là được. Thời gian để tiến hành sấy ớt khô trong 8h.

Làm mát, đóng gói và bảo quản ớt sấy khô:

-Ớt sau khi được sấy khô nên làm mát cho đến khi đạt nhiệt độ bình thường thì có thể đóng gói để bảo quản ớt.

-Vì hàm lượng ẩm của ớt sấy khá thấp, có khả năng hút ẩm mạnh nên khi bảo quản bạn phải lưu ý bao bì đủ kín, môi trường kho bảo quản phải thông thoát và khô ráo để tránh tình trạng ớt sấy bị biến chất, gây hư hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng, giá trị thành phẩm.
 

máy sấy ớt
Nhãn

Lý do nên sấy ớt bằng máy sấy

Hoàn toàn có thể làmớt sấy khô nguyên trái bằng cách phơi bằng nắng. Thế nhưng cách làm này chỉ áp dụng được khi làm ớt sấy để phục vụ cho nhu cầu sử dụng trong gia đình. Với một lượng ớt cần sấy lớn, phải đảm bảo chất lượng sấy để phục vụ việc kinh doanh thì sấy bằng máy là phương pháp tối ưu nhất.

Việc sấy bằng máy sấy giúp kiểm soát chặt chẽ được thông số nhiệt độ, độ ẩm, đảm bảo thành phẩm sấy tốt nhất, ổn định về số lượng. Quy trình sấy diễn ra khép kín nên đáp ứng được các tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm.

Phương pháp sấy gió nóng là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình sấy nên lưu ý không sấy với nhiệt độ sấy quá cao hay sấy quá lâu ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Mong rằng những thông tin tổng hợp trên đây sẽ hữu ích để bạn đọc và quý khách hàng tham khảo về quy trình sấy ớt khô. Các doanh nghiệp hay các cơ sở sản xuất cung cấp ớt sấy khô cần đầu tư máy sấy nông sản, hãy liên hệ nhanh với Vinacobra qua điện thoại 088.63.63.777 để được tư vấn và cung cấp giải pháp tốt nhất.

 

Tác giả bài viết: thuy pm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây