NHIỆT ĐỘ SẤY CÁC LOẠI THỰC PHẨM KHÁC NHAU (P1)

Thứ ba - 22/10/2019 23:37

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại máy sấy thực phẩm, máy sấy hoa quả, máy sấy hải sản đến từ các nhà sản xuất khác nhau, với công năng và chất lượng khác nhau. Tùy vào từng loại máy sấy và nguyên liệu mà cho ra chất lượng thành phẩm cũng khác nhau. Tuy nhiên, yếu tố cốt lõi để làm nên một thành phẩm chất lượng lại không phải là chủng loại máy sấy hay nguyên liệu sấy mà lại là nhiệt độ sấy phải phù hợp với loại nguyên liệu mà bạn đang sử dụng. Nhiệt độ sấy quá cao có thể làm cho sản phẩm bị cháy, bị khô, không giữ được hàm lượng dinh dưỡng ban đầu. Nhiệt độ sấy quá thấp thì có thể làm cho sản phẩm không khô đều hoặc không đủ độ khô để bảo quản lâu dài, dẫn đến bị hỏng, bị nẫu. Chính vì thế, hôm nay Zonetech sẽ cùng bạn đọc điểm qua một số loại nguyên liệu thông dụng và nhiệt độ sấy phù hợp với chúng để cho ra được thành phẩm sấy chất lượng nhất.

XOÀI SẤY GIẺO
XOÀI SẤY GIẺO

Nhiệt độ sấy phù hợp với các loại hoa quả

Đối với hoa quả sấy, bạn không nên đặt nhiệt độ quá cao bởi dễ gây giòn hoặc cháy. Các loại hoa quả như chuối, lê, thanh long, táo cần được thái miếng mỏng khoảng 5mm mới là đảm bảo yêu cầu. Nhiệt độ của máy sấy hoa quả phù hợp khi sử dụng là khoảng 95 độ C, với những loại hoa quả ngọt, hàm lượng đường cao thì nhiệt độ sấy nên để thấp hơn mức trung bình kể trên để tránh bị cháy, mất chất, thông thường là khoảng 60 độ C.
 

mau say1
sấy hồng đà lạt

Thành phẩm đạt chất lượng là thành phẩm có độ khô đều, hoa quả sấy giòn, thơm, giữ được mùi vị ban đầu của hoa quả.

Nhiệt độ sấy phù hợp với các loại củ quả, thịt

Các loại rau như: bắp cải, cà rốt, củ cải,… và các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, hải sản,…cũng thường xuyên được sấy khô để bảo quản trong cuộc sống bận rộn ngày nay. Thực phẩm khô có thể được sử dụng tại nhà, quanh năm, tiện lợi và đảm bảo thực phẩm sạch do giảm được tối thiểu hàm lượng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm. Theo các nhà sản xuất thuốc bảo vệ thực vật thì các loại rau củ tươi sau khi phun thuốc 15 ngày mới có thể sử dụng được. Chính vì thế nhu cầu sấy khô các loại thực phẩm để bảo quản hiện nay là rất lớn.
 

may say vinacobra 4
căn chỉnh nhiệt độ phù hợp


 

Nếu sử dụng máy sấy rau củ của Vinacobra, nhiệt độ sấy phù hợp đối với các loại rau củ thường là mức 55 độ C đến 70 độ C. Nếu sử dụng mức nhiệt cao hơn có thể làm hỏng rau củ vì độ ẩm quá cao. Khi sấy với khối lượng thực phẩm lớn khoảng vài chục kg đến 1 tạ thì có thể tăng nhiệt độ sấy của máy lên để nhanh lên nhiệt sau đó khi đã đạt mức nhiệt theo yêu cầu thì có thể giảm nhiệt về mức duy trì để đảm bảo.

(Còn nữa)….

Tác giả bài viết: Thùy Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây