Nên dùng máy sấy nóng hay máy sấy lạnh để sấy trái cây?

Thứ hai - 05/10/2020 17:32

Sản xuất trái cây sấy khô dẻo bằng cách sấy nóng hoặc sấy lạnh là hai phương pháp sấy được sử dụng phổ biến, tất nhiên vẫn còn những phương pháp sấy khác vẫn được áp dụng. Vậy nên lựa chọn phương pháp sấy nào là tối ưu nhất? Nên dùng máy sấy nóng đối lưu hay máy sấy lạnh để sấy trái cây?Sản xuất trái cây sấy khô dẻo bằng cách sấy nóng hoặc sấy lạnh là hai phương pháp sấy được sử dụng phổ biến, tất nhiên vẫn còn những phương pháp sấy khác vẫn được áp dụng. Vậy nên lựa chọn phương pháp sấy nào là tối ưu nhất? Nên dùng máy sấy nóng đối lưu hay máy sấy lạnh để sấy trái cây?

MÁY SẤY GIÓ NÓNG TUẦN HOÀN
MÁY SẤY GIÓ NÓNG TUẦN HOÀN

Trên thị trường thực phẩm hiện nay, các sản phẩm ăn liền từ trái cây  sấy khô có một sức hút không nhỏ với người tiêu dùng. Vị nguyên chất được bảo toàn, màu sắc tự nhiên, bao bì đóng gói đẹp mắt, những mặt hàng sản phẩm này tiêu thụ cực tốt vào các dịp lễ tết lớn ở nước ta.

Mỗi một đơn vị sản xuất đều có kỹ thuật riêng trong quá trình chế biến sấy trái cây để tạo thành phẩm tốt nhất. Ngoài 2 phương pháp sấy nhiệt nóng của máy sấy nóng, hoặc phương pháp sấy lạnh của máy sấy lạnh mà các cơ sở, doanh nghiệp chế biến thực phẩm lớn/nhỏ áp dụng phổ biến, thì có những phương pháp sấy khác như sấy thăng hoa với máy sấy thăng hoa, sấy thủ công.
 

say thang hoa
SẤY THĂNG HOA

Nên dùng máy sấy nóng đối lưu hay máy sấy lạnh để sấy trái cây? Để trả lời cho vấn đề này, mời bạn cùng tham khảo phần so sánh từng loại phương pháp một trong nội dung sau đây để đưa ra nhận xét khái quát nhất.

Sự so sánh giữa hai phương pháp sấy

1/Máy sấy nhiệt nóng với phương pháp sấy nóng

Sấy nhiệt nóng hay còn gọi là sấy nhiệt đối lưu là phương pháp sấy sử dụng nhiệt độ cao để tách nước, làm khô nguyên liệu. Không khí trong buồng sấy sẽ được làm nóng ở nhiệt độ cao giúp tách ẩm ra khỏi nguyên liệu. Thành phẩm cuối cùng có cấu trúc mềm dẻo, màu đậm, vẫn giữ nguyên hương vị ban đầu.
 

bot san day
tinh bột sấy khô công  nghệ sấy gió nóng tuần hoàn

Máy sấy nhiệt nóng tuần hoàn hiện nay được ứng dụng rất phổ biến trong bảo quản nông sản, sản xuất thực phẩm. Với khoảng nhiệt độ rộng, tùy chỉnh tùy theo từng loại nguyên liệu nên phù hợp để sử dụng cho rất nhiều loại từ trái cây, thịt cá, hải sản hoặc các loại hạt, nông sản khác nhau.

Như quạt sấy khô, vì chi phí sản xuất các loại máy sấy nhiệt đối lưu khá vừa tầm, nên giá thành sản phẩm bán ra hợp lý, dung tích hay công suất máy đa dạng phù hợp cho nhiều quy mô sản xuất sấy khác nhau, dùng cho nhiều mục đích sử dụng. Do vậy, nếu có sự so sánh về mức độ phổ biến thì máy sấy nhiệt nóng được dùng rộng rãi hơn so với loại máy sấy lạnh.

2/Máy sấy lạnh với phương pháp sấy lạnh

Cũng sử dụng tác nhân sấy chính là không khí nhưng được tách ẩm và được làm lạnh, phương pháp sấy khô ở nhiệt độ thấp sẽ giúp nước trong các loại trái cây hoặc nguyên liệu cần sấy tách ra ngoài (độ ẩm được tách dựa vào sự chênh lệch giữa độ ẩm ngoài môi trường sấy và bên trong nguyên liệu).

Trái cây hoặc các nguyên liệu khác sau khi sấy đảm bảo:

- Màu sắc tươi, sáng hơn, không bị đậm màu (Không bị caramel hóa ở mức nhiệt cao). Giữ đúng màu nguyên bản.

-Hàm lượng dinh dưỡng, các hoạt chất bên trong nguyên liệu được giữ lại nhiều hơn so với các phương pháp sấy khác.

Máy sấy lạnh có chi phí sản xuất khá cao, do vậy giá thành khi được bán ra thị trường không hề rẻ. Loại thiết bị sấy sử dụng công nghệ sấy lạnh này hiện nay đa phần được dùng để sấy các loại thực phẩm, dược liệu quý và không thể thiếu các loại trái cây.

Sấy trái cây chất lượng dùng máy sấy lạnh hay máy sấy nhiệt nóng thì tốt?

Bạn nên có một kế hoạch cụ thể khi có nhu cầu đầu tư mua máy sấy phục vụ cho quy trình sản xuất trái cây sấy để kinh doanh trên thị trường. Thực tế, việc lựa chọn máy sấy phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

+Nguyên liệu sản xuất.

+Loại sản phẩm sản xuất.

+Quy mô sản xuất.

+Mức chi phí đầu tư cho thiết bị.

Loại máy sấy lạnh thường được áp dụng cho các loại sản phẩm trái cây sấy có yêu cầu cao về hình thức, chất lượng. Đảm bảo được màu sắc ở nguyên bản nhất, dẻo ngon, giữ đúng vị, hàm lượng dinh dưỡng bên trong. Do vậy, loại phương pháp sấy lạnh nên được dùng nếu bạn muốn nâng cao giá trị sản phẩm trái cây sấy.

Đối với máy sấy nhiệt nóng, sản phẩm trái cây sấy vẫn đáp ứng được chất lượng, phù hợp để sản xuất các loại trái cây sấy mang tính phổ thông.

Khi so sánh giữa 2 loại thiết bị sấy này sẽ thấy được mặt được và chưa được. Rất khó để giải đáp cho vấn đề máy sấy lạnh hay máy sấy nhiệt nóng tốt hơn vì nó phụ thuộc quá nhiều vào các yếu tố khác nhau.

Bạn cần hỗ trợ tư vấn loại hình thiết bị phù hợp với nhu cầu sản xuất, vui lòng liên hệ với Vinacobra theo hotline 0886363777  - 0903895707, chúng tôi với kinh nghiệm và sự am hiểu về các loại thiết bị sấy khác nhau sẽ gợi ý những giải pháp tối ưu nhất. Mọi hỗ trợ tư vấn đều hoàn toàn miễn phí, cần tham khảo một số mẫu máy sấy nóng nhiệt tuần hoàn cụ thể, bạn có thể tham khảo ngay tại đây: Máy sấy Vinacobra. (bạn chèn link danh mục sản phẩm vào cụm từ máy sấy vinacobra nhé)

Địa chỉ công ty VInacobra: D19/18 ấp 4 – Tân Quý Tây – Bình Chánh - Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0886363777  - 0903895707

Email: info.lh678@gmail.com

Tác giả bài viết: thuy pm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây