Kỹ thuật sấy nấm, máy sấy nấm khô các loại chi phí tốt nhất

Thứ hai - 23/03/2020 21:46
Nấm không thể để được lâu sau khi thu hái, thế nên phải tiến hành xử lý ngay để không làm ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị nấm. Công đoạn chế biến, kỹ thuật sấy nấm khô rất quan trọng để cho ra sản phẩm ngon, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Trong nội dung bài viết dưới đây Vinacobra chia sẻ những kiến thức về kỹ thuất sấy khô nấm bằng máy sấy nấm mà chúng tôi tổng tổng hợp từ kinh nghiệm thực tế. Mời bạn đọc cùng theo dõi chi tiết ngay sau đây
máy sấy nấm vinaobra
máy sấy nấm vinaobra

Không chỉ với các loại nấm thường hay dùng ở dạng khô như nấm mèo, nấm tuyết, nấm hương, nấm linh và các loại nấm dược liệu khác thì hiện nay các loại nấm như nấm mỡ, nấm sò hay nấm rơm cũng được sấy khô nhằm phục vụ cho nhu cầu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng.
 

cachsaykhonamlinhchi
nấm sấy khô

Là loại thực vật thân mềm, nấm rất dễ hư hỏng, không để được lâu sau khi thu hoạch. Do đó mà từ lâu ngoài việc dùng tươi chúng được phơi sấy để bảo quản được lâu dài hơn, vận chuyển được xa. Hơn thế, một số loại nấm dược liệu như nấm linh chi phải cần được sấy khô trước khi dùng làm nguyên liệu để bào chế thuốc.

Thực tế có nhiều cách để sấy khô nấm như phơi nắng, sấy khô bằng nhiệt từ than củi. Tuy nhiên, những cách làm này chỉ phù hợp khi sấy với số lượng ít, chỉ dùng trong gia đình hoặc biếu người thân. Thực khó bảo đảm về chất lượng nếu phải sấy với số lượng lớn.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại như hiện nay, máy sấy nấm được sử dụng rộng rãi hơn. Ngoài giúp ổn định chất lượng nấm sấy, còn đảm bảo về năng suất sấy, thời gian sấy nhanh chóng và chủ động hơn trong việc sản xuất, đảm bảo quy trình khép kín, chuyên nghiệp hơn, an toàn vệ sinh thực phẩm.
 

may say inox 5
máy sấy nấm thế hệ mới vinacobra sản xuất theo đặc thù từng sản phẩm

Quy trình sấy nấm khô không đơn giản, từ khâu thu hái đến việc chế biến, kỹ thuật sấy. Thế nên khi sấy người sấy cần phải nắm rõ một số nguyên tắc cơ bản để cho thành phẩm chất lượng hơn. Đó là những lưu ý:

Một số lưu ý quan trọng nên cần biết để sấy nấm chất lượng hơn

-Hơi nóng bên trong buồng máy sấy sẽ hút ẩm từ nấm và nhanh chóng bị no nước. Do đó nếu hơi nóng không được lưu thông tốt sẽ khiến nấm bị ẩm ướt, đọng nước, không đạt được độ khô và độ ẩm như mong muốn. Thế nên máy sấy sử dụng phải đảm bảo lưu thông khí nóng bên trong buồng sấy tốt nhất.

-Chủ động điều chỉnh được nhiệt độ

-Khi sấy nấm nên dùng khay có lỗ hoặc đan thành nan để đựng nấm. Ngoài ra nên sắp xếp nấm với khoảng cách phù hợp để không khí lưu thông tốt nhất.

-Không nên sấy nấm quá khô kiệt mà nên giữ độ ẩm từ 12 đến 14%.

Quy trình sấy nấm khô bằng máy sấy

Thu hái nấm tươi và sơ chế nấm

-Nấm nên được thu hái đúng thời điểm giúp đảm bảo chất lượng nấm được tốt nhất khi sấy khô bằng máy sấy nông sản. Nên ngưng tưới nước 3 -4 giờ trước khi hái đối với nấm mỡ, nấm sò, từ 3 – 4 ngày đối với nấm mèo, nấm linh chi.

-Nấm được cắt gốc và phân loại theo kích thước to, nhỏ, dày mỏng. Tùy theo yêu cầu mà nên cắt lát với độ dày khác nhau, chẳng hạn:
 

dong trung ha thao
nấm đông trùng hai thảo. ( sấy nhiệt thấp)

+ Cắt từng lát từ 3 – 4 mm từng lát đối với nấm mỡ.

+Nấm rơm có thể cắt làm đôi.

+Nấm sò hay gọi là nấm bào ngư thì xé riêng từng cánh nấm.

+Nấm mèo, nấm hương có thể để nguyên.

-Nấm xử lý bằng cách hấp hơi nước từ 2 -3 phút. Sau đó ngâm nước lã để nguội và vớt nấm để ráo nước ( Khâu này có thể bỏ qua tùy theo từng loại nấm).

Thao tác sấy nấm

-Nấm đã hoàn tất khâu sơ chế nên được sắp xếp trên từng khay sấy máy sấy khô nông sản. Với loại nấm to và dày nên để gần nguồn nhiệt giúp sấy nhanh chóng hơn. Với loại nấm có độ mỏng, nhỏ hơn nên để xa nguồn nhiệt và mũ nấm để nghịch hướng gió.

-Để sấy nấm đạt chuẩn chất lượng trong quy trình sấy nên đảm bảo các thông số:

+Giai đoạn đầu nên tùy chỉnh nhiệt độ trong khoảng từ 35 độ C đến 40 độ C, thời gian từ 1 – 4 h.

+Giai đoạn làm khô tùy chỉnh dần nhiệt độ đến ngưỡng 55 độ C.

+Giai đoạn sấy khô nấm sẽ duy trì nhiệt độ từ 60 – 65 độ C trong vòng từ 1 – 2 giờ đến khi đạt độ ẩm tốt nhất, độ ẩm 14% là đạt chuẩn.

-Nên làm mát từng khay nấm sấy trước khi tiến hành đóng gói theo đúng khối lượng tịnh cần. Bảo quản sản phẩm nơi khô thoáng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Trên đây là phần thông tin tổng hợp của Vinacobra về quy trình kỹ thuật sấy nấm bằng máy sấy nấm. Cần tư vấn về các mẫu máy sấy dùng để sấy nấm chi tiết hơn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 088.63.63.777 - 0903.89.5707, đội ngũ kỹ thuật của công ty sẵn sàng hỗ trợ. Vinacobra chúng tôi cung cấp và nhận thiết kế đủ các loại máy sấy, tủ sấy hay lò sấy với công suất đa dạng. Sản phẩm cam kết chất lượng, có bảo hành chu đáo. Rất hân hạnh được phục vụ mọi quý khách hàng.

Tác giả bài viết: thuy pm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây