Sấy lạp xưởng ngon với máy sấy Vinacobra

Thứ tư - 30/10/2019 08:31

Lạp xưởng hay lạp sườn mà một món ăn du nhập vào Việt Nam từ rất lâu đời. Để làm được những khoanh lạp xưởng ngon không chỉ trải qua nhiều công đoạn mà còn phải đảm bảo vệ sinh và bảo quản đúng cách mới có thể dự trữ được lâu dài. Hôm nay, Vinacobra sẽ cùng bạn tìm hiểu công thức chế biến lạp xưởng, cách sấy lạp xưởng ngon, chuẩn vị và không bị chua, bằng máy sấy thực phẩm để phục vụ cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình hay kinh doanh. Nào cùng theo dõi chi tiết ngay sau đây.

máy sấy lạp xưởng
máy sấy lạp xưởng

Không chỉ ngon lành mà lạp xưởng hay lạp sườn còn là thực phẩm có thể dự trữ được lâu dài, được ưa chuộng để làm quà biếu vào dịp tết hay lễ lạt hoặc phục vụ cho các bữa ăn trong gia đình. Dù là món ăn được du nhập vào Việt Nam nhưng lạp sườn đến nay đã trở thành món ăn quen thuộc của các gia đình Việt.

Mỗi vùng miền sẽ có công thức riêng để làm lạp xưởng cho hợp khẩu vị, làm đủ vị từ lạp xưởng heo đến lạp xưởng bò, chay, tôm,…đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng. Lạp xưởng ngon thôi không đủ mà cần phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thế nên mọi công đoạn từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến cũng như phơi, sấy phải được thực hiện kỹ càng.

Vinacobra chia sẻ công thức chế biến lạp xưởng để không bị chua và cách sấy lạp xưởng bằng may say thuc pham gia dinh để bạn có thể tham khảo:
 

lap xuong
lạp xưởng có thể sắp khay sấy hoặc treo sấy

Chọn nguyên liệu tươi, ngon

Để lạp xưởng không bị chua, có độ ngon và dự trữ được lâu dài khi lựa chọn nguyên liệu nên cần chú ý:

-Chọn những miếng ngon nhất, có thể chọn thịt mông, đùi hoặc thịt thăn có ít gân, có màu đỏ tươi, dùng tay ấn không bị chảy nước. Với thịt mỡ nên chọn loại mỡ gáy và đảm bảo độ tươi, thịt mới, khối lượng mỡ chọn bằng 1/3 khối lượng thịt.

-Lựa chọn loại lòng/ruột non có độ mỏng vừa phải.

-Chọn rượu mai quế lộ hoặc rượu đế hay rượu áp sanh (Absinthe) tùy theo khẩu vị. Tuy nhiên nên chọn rượu mai quế lộ để giúp lạp xưởng thêm đậm vị hơn, ngon và bảo quản lâu dài.

-Hồng cúc ngâm rượu để tạo màu đỏ đẹp mắt.

-Các loại gia vị nêm nếm như đường, muối bot,muối diêm, nước tương ngọt.
 

may say inox 4
tủ sấy lạp xưởng với giao diện điều khiển hiện đại

Sơ chế nguyên liệu đảm bảo vệ sinh, sạch

Trước khi đem phơi hoặc sấy bằng may say thuc pham, lạp xưởng cần phải trải qua công đoạn sơ chế.

Thịt mỡ và thịt nạc cần được làm sạch bằng muối, chanh và rượu, để ráo nước. Phần ruột non cần loại bỏ sạch đi mỡ thừa và cũng làm sạch với dấm hay rượu, muối, chanh. Sau đó đem ra phơi nắng trong 1 -2 giờ.

Mỡ heo xắt miếng vuông rồi trộn với đường và muối, phơi gió hoặc sấy ở chế độ gió trong khoảng ½ giờ. Tương tự, phần thịt cũng tiến hành xắt hạt lượu và ướp với muối diêm, muối bọt, đường, rượu, nước tương, hồng cúc.

Trộn mỡ và thịt chung thật đều tay rồi tiến hành nhồi vào ruột heo đã chuẩn bị sẵn. Nên cột chặt một đầu ruột, khi nhồi nên chú ý không làm rách ruột, nhồi với lượng vừa phải, cột thành từng khoanh với độ chặt vừa phải. Lưu ý khi dồn thịt được một đoạn bạn nên dùng tay để vuốt để cho thịt đều.

Phần ruột heo đã được dồn hết, hãy dùng tăm hoặc kim có đầu nhọn tiến hành đâm đều lạp xưởng để giúp khí thoát ra ngoài.

Sấy lạp xưởng bằng máy sấy Vinacobra

Lặp xưởng được đem tao qua (Trụng sơ) vào trong nước sôi, sau đó vớt ra để đem phơi ở nơi nhiều nắng, sạch sẽ, thoáng. Hoặc đem sấy khô trên máy sấy khô thực phẩm, điều chỉnh mức nhiệt độ trong khoảng từ 55 độ C đến 70 độ C, nhiệt độ chuẩn nhất nên là 63 độ C để đạt chất lượng và dự trữ được lâu dài. Trong quá trình sấy nên trở đều lạp xưởng để giúp chúng khô đều.
 

Tùy theo khối lượng nhiều hay ít mà thời gian sấy lạp xưởng có thể kéo dài lâu hơn. Thông thường mức thời gian sẽ từ 7 – 8 tiếng đồng hồ. Lạp xưởng đạt yêu cầu kỹ thuật phải đáp ứng các điều kiện đó là lên màu đỏ, săn đều, có mùi thơm và trong.
 

may say inox
tủ sấy lạp xưởng,có thể sấy treo hoặc sấy khay

Lạp xưởng đã được sấy khô có thể bảo quản ở nơi thoáng mát mà không cần để trong tủ lạnh. Bạn có thể đặt chén/cốc rượu ngay vị trí để lạp xưởng để ngăn ruồi hay kiến.

Để làm lạp xưởng ngon mà không bị chua, an toàn bạn cần đảm bảo nguyên liệu, dụng cụ và quy trình chế biến đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Cần tư vấn về lò sấy thực phẩm hay máy sấy dùng để sấy lạp xưởng hoặc xúc xích,…hãy cứ liên hệ với Vinacobra theo hotline 0903.89.5707, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn!

Chúc bạn thực hiện thành công.

Tác giả bài viết: thuy pm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây