Sấy đậu nành giòn tan bằng máy sấy khô nông sản

Thứ năm - 07/11/2019 07:09

Đậu nành hay còn gọi là đậu tương, đỗ tương sấy với độ giòn tan, vị bùi, chút ngọt, mặn của gia vị tẩm kèm, đã trở thành món ăn vặt khoái khẩu được ưa chuộng và dùng nhiều vào mỗi dịp lễ tết đến. Thế nên ngoài hạt dưa, đậu nành hoặc ngũ cốc sấy là một trong những mặt hàng được của rất nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo, mứt. Nội dung bài viết hôm nay, Vinacobra sẽ gợi ý cách sấy đậu nành giòn tan, thơm ngon bằng máy sấy khô nông sản. Mời bạn tham khảo trong bài viết dưới đây!

đậu nành sấy giòn
đậu nành sấy giòn

Đậu nành hay đậu tương, đỗ tương đều là tên gọi chung của loại cây họ đậu. Trong đậu nành chứa nhiều protein nhưng không chứa cholesterol, giàu vitamin E, phốt pho, kali, kẽm, đồng và mangan, đồng và mangan,…Thế nên, đậu nành được sử dụng rộng rãi trong những bữa ăn hàng ngày, món ăn vặt khi đã được phụ chế thành các loại thực phẩm như đậu phụ, sữa đậu nành, bột đậu nành và tất nhiên không thể thiếu được món đậu nành sấy.

Hạt đậu nành có thể rang sấy bằng phương pháp thủ công nhưng để sản xuất công nghiệp và tiêu thụ ra thị trường, lời khuyên tốt nhất là nên sử dụng máy sấy. Lý do vì sao lại như vậy, nội dung ngay sau đây sẽ lý giải cho bạn.

Lý do nên sấy hạt đậu nành bằng máy sấy

Hạt đậu nành rang bằng phương pháp thủ công khiến cho hạt đậu săn lại, rắn hơn. Hạt đậu nành tiếp xúc trực tiếp với mặt chảo ở nhiệt cao nên màu sắc vàng sậm, không được đẹp mắt.

Tuy nhiên những vấn đề sẽ được khắc phục khi sấy đậu nành bằng máy sấy nông sản. Hạt đậu không tiếp xúc trực tiếp với một nguồn nhiệt cao như phương pháp sấy thủ công. Chúng sẽ được làm chín dần bằng các luồng gió nóng tuần hoàn, cho hạt xốp, giòn tan, không bị cháy, giữ màu sắc đẹp mắt, đáp ứng được cả về hình thức lẫn chất lượng để phân phối ra thị trường.

Kỹ thuật sấy đậu nành giòn tan, ngon miệng bằng máy sấy

Mỗi một cơ sở sản xuất chắc chắn sẽ có những bí quyết riêng để làm đậu nành sấy khô giòn tan ngon nhất để bán ra thị trường. Trong bài viết người viết gợi ý kỹ thuật sấy đậu nành cơ bản và được dùng phổ biến nhất để bạn đọc tham khảo qua:
 

dau
đậu nành sấy giòn

Công đoạn 1: Ngâm và ủ hạt đậu nành

-Một trong những bí quyết để giúp hạt đậu xốp, giòn tan mà không bị cứng là nên ngâm đậu từ 3-4h để đậu nở ra trước khi sấy.

-Sau đó ủ cho đậu nành lên mầm, lưu ý chỉ nên để mầm đậu nành dài từ 6 -8mm, nếu xuất hiện màu xanh của lá cây nên bỏ đi và không dùng để sấy bằng may say thuc pham. Trong hạt đậu nành nảy mầm sẽ tạo ra vi chất có lợi cho sức khỏe.

Công đoạn 2: Luộc chín đậu nành

-Đậu nành đã được ủ mầm hãy mang đi luộc chín. Tránh luộc đậu quá lâu vì có thể làm đậu nát, đậu được luộc chín hãy để ráo nước trước khi cho vào từng khay sấy của máy sấy.

Công đoạn 3: Sấy giòn hạt đậu nành bằng máy sấy

-Nếu muốn các loại hương vị khác nhau có thể tẩm ướp gia vị như muối hay đường,…để cho hat đậu thêm đậm đà. Tiến hành rải đậu vào từng khay sấy của máy sấy, rải đậu đều khay, trải với một lớp mỏng, không nên trải đậu quá dày. Cho từng khay vào máy sấy và điều chỉnh nhiệt độ từ 90 – 120 độ C, sấy trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tiếng.

-Lưu ý khi sấy đậu bằng máy sấy tránh đặt nhiệt độ quá cao ngay khi sấy. Vì lúc này độ ẩm trong đậu tương đối cao, nếu sấy ở mức nhiệt cao chỉ làm hạt chín mềm rục chứ không chín giòn, làm hỏng mẻ sấy. Hãy điều chỉnh tủ sấy thực phẩm ở mức nhiệt thấp để hạt đậu khô đều, sau đó tăng dần nhiệt độ cao lên.

Ngoài ra, khi chọn đậu nên chọn loại tốt, từng hạt mẩy đều nhau, hạt không bị mốc hay vỡ. Có thể dùng các loại máy sấy hay lò sấy đều phù hợp. Lưu ý nên vệ sinh khay sinh trước khi dùng để sấy đậu nành nhằm đảm bảo vệ sinh.

Đậu nành sấy khô nên sấy bằng máy sấy nhiệt?

Máy sấy nhiệt là dòng máy sấy được dùng phổ biến hiện nay để sấy khô rất nhiều loại ngũ cốc, rau củ hay hoa quả, trà,…Với phạm vi nhiệt độ rộng, dao động từ 30 - >100 độ C và có thể điều chỉnh được nên máy thích hợp sử dụng để sấy nhiều loại nguyên liệu khác nhau.
 

may 14khay2
sử dụng máy sấy để sấy khô giòn

Tại Vinacobra, bạn có thể tìm hiểu các dòng máy sấy như máy sấy công nghiệp VNCBR-T03T, máy sấy nhiệt nóng tuần hoàn không khí VNCB-T02N, máy sấy rau củ quả VNCB-T03-2b,… Bạn đọc tham khảo thêm tại đây

Công đoạn sấy đơn giản, chi phí thấp, đậu nành sấy khô lại khá dễ tiêu thụ. Mong rằng với những gợi ý sau bạn sẽ có được những mẻ đậu nành sấy bằng máy sấy khô nông sản tốt nhất.

Tác giả bài viết: thuy pm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây