NHIỆT ĐỘ SẤY CÁC LOẠI THỰC PHẨM KHÁC NHAU (P 2)

Thứ ba - 22/10/2019 23:43
Trong bài viết trước, Zonetech đã cùng bạn đọc điểm qua về lưu ý nhiệt độ sấy đối với hoa quả và các loại thực phẩm thông thường. Hôm nay, Zonetech sẽ tiếp tục cung cấp cho bạn những thông tin về nhiệt độ sấy phù hợp đối với các loại hạt ngũ cốc và các loại dược liệu, và các loại hoa để làm trà hoa hàng ngày
NHIỆT ĐỘ SẤY CÁC LOẠI THỰC PHẨM KHÁC NHAU (P 2)

Nhiệt độ sấy phù hợp với các loại hạt, ngũ cốc

Các loại hạt như hạt đỗ tương, hạt đỗ xanh, hạt macca, hạt điều, hạt bí,… đều cần được sấy khô trước khi cung cấp ra thị trường. Về tiêu chuẩn của thành phẩm chất lượng thì các loại hạt này có yêu cầu thấp hơn các nguyên liệu khác bởi hàm lượng nước và đường trong hạt thấp nên hạt sau khi sấy sẽ ít bị biến màu. Do đó, khi sấy bạn có thể set up nhiệt độ sấy cao hơn các loại rau củ quả khác, thường là ở mức nhiệt 80 độ C đến 90 độ C là phù hợp. Thời gian đầu có thể đặt mức nhiệt cao rồi sau đó giảm nhiệt về mức thấp hơn để thành phẩm được khô đều và đẹp hơn.
 

sen 2
sen sấy khô

Nhiệt độ sấy phù hợp với sấy dược liệu

Dược liệu như các loại thân cây, lá cây, cành thảo dược có tác dụng tốt trong điều trị bệnh và được thầy thuốc kê theo thang cho người bệnh. Để bảo quản được dược liệu lâu dài, dược liệu tươi cần được phơi và sấy khô đúng cách, bảo quản nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc. Để có được thành phẩm dược liệu khô tốt nhất, bạn nên sử dụng máy sấy dược liệu Vinacobra. Trong trường hợp khối lượng dược liệu đem đi sấy là lớn, bạn nên chuyển qua sử dụng máy sấy công nghiệp Vinacobra sẽ tiết kiệm chi phí và thời gian sấy mà lại đảm bảo chất lượng thành phẩm.  
 

may ss
Ngũ cốc sấy khô

Nhiệt độ sấy phù hợp đối với dược liệu là thường ở mức 55 độ C đến 70 độ C. Đối với các loại thân cây, rễ cây, cành thảo dược thì nhiệt độ sấy có thể ở mức cao hơn khoảng 80 độ C. Tuy nhiên sau một thời gian để mức nhiệt cao thì bạn nên giảm nhiệt độ sấy về mức 50 độ C đến 60 độ C để thành phẩm được khô đều mà vẫn giữ được chất lượng và giá trị y học khi sử dụng.

Nhiệt độ sấy phù hợp với các loại hoa để làm hoa khô

Hoa khô vừa có thể dùng làm trà, vừa có thể dùng như đồ trang trí trong nhà, trên bàn làm việc, làm quà tặng bạn bè người thân. Các loại hoa sấy phổ biến hiện nay như hoa hồng sấy, hoa cúc sấy, hoa tam thất sấy, hoa nhài sấy,… Những thức uống từ các loại hoa sấy này hiện nay rất thông dụng với chị em phụ nữ, nhất là các chị em trong độ tuổi trung niên. Vị thanh mát của trà và mùi thơm của hoa chính là điểm nổi bật của trà hoa sấy khô.
 

macca
sấy macca

Khi sấy với máy sấy khô hoa quả gia đình, bạn có thể dùng hoa nguyên bông, nguyên búp để sấy hoặc tách từng cánh để sấy. Tùy theo các sơ chế nguyên liệu mà chúng ta có mức nhiệt sấy cũng phải phù hợp. Với hoa nguyên bông, bạn nên để mức nhiệt ở khoảng 50 độ C, còn các loại hoa đã tách cánh riêng thì mức nhiệt sấy thấp hơn, chỉ khoảng 40 độ C là phù hợp.
 

mau say
sấy dược liệu

Tất các các thành phẩm sấy ở trên, bạn nên bảo quản tại nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc, bảo quản trong các túi zip hoặc lọ thủy tinh là thông dụng nhất, tốt nhất.

Chúc các bạn có những sản phẩm sấy như ý.

Tác giả bài viết: Thùy Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây