máy sấy cá khô – Những thông tin bạn mà bạn nên biết

Thứ năm - 31/10/2019 09:24

Những vấn xoay quanh việc sử dụng lò sấy cá khô đã và đang khiến nhiều người quan tâm. Đó là những thắc mắc rất tự nhiên nhưng khó trả lời. Trong bài viết này, những băn khoăn đều sẽ được giải đáp.

cá sấy khô
cá sấy khô

Cá khô - đặc sản dân dã của người Việt

Cá khô là món đặc sản cực kỳ nổi tiếng ở Việt Nam. Có thể nói, ai đã từng thưởng thức qua hương vị này sẽ không bao giờ quên. Hiện nay trên thị trường luôn đa dạng các loại khô cá. Có thể kể đến như khô cá cơ, khô cá ngừ, khô cá thu, khô cá lóc,…

Cá khô có thể có nhiều cách sấy. Vừa có thể sấy nguyên, tức là không thêm bất kỳ gia vị nào. Điều này giữ lại nguyên vẹn hương vị đặc trưng của cá. Còn có các cách là sử dụng gia vị như tỏi, ớt,… Để tăng sự lôi cuốn vị giác người tiêu dùng.
 

kho ca2
cá nguyên liệu chuẩn bị sấy

Làm khô cá bằng những cách nào

Đối với bảo quản cá lâu mà vẫn giữ lại phần lớn giá trị dinh dưỡng. Chúng ta có cách sấy khô. Đối với cách làm khô cá, có thể sử dụng hai phương pháp. Đó là phơi nắng mặt trời và sử dụng lò sấy cá khô.

Đặc điểm chung của hai phương pháp là đều sử dụng nhiệt độ để tách nước ra khỏi cá. Kéo dài thời gian bảo quản. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Nhưng trên thực tế, dùng lò sấy cá khô có nhiều điểm trội vượt bậc phương pháp còn lại.

Lò sấy cá khô có thực sự cần thiết không

Ngoài việc phải bỏ rất nhiều thời gian để phơi sấy bằng ánh nắng mặt trời. Vừa tốn công lao động vừa phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thì với lò sấy cá khô, mọi công đoạn đều được tối ưu hóa thời gian. Đem đến sự tiện lợi tuyệt vời cho cuộc sống.

Hơn nữa, cá được sấy trong máy sấy luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì đây là công nghệ sấy bằng nhiệt cao và khép kín. Loại bỏ hoàn toàn các tác nhân có hại xâm nhập như ruồi, gián,…

Khi sử dụng lò sấy cá khô, hứa hẹn sẽ cho ra thành phẩm đều màu, chuẩn màu. Cùng với đó là chế độ tiết kiệm năng lượng, và các tính năng tích hợp hiện đại.

Cá vẫn còn giữ được vẹn nguyên hương vị khi dùng lò sấy cá khô. Hiện nay, một máy sấy có thể kết hợp sấy nhiều loại khác nhau. Dựa vào các khay sấy riêng biệt và tùy ý điều chỉnh nhiệt độ.

Làm cá khô bằng lò sấy cá khô có dễ không?

Để tạo ra sản phẩm cá khô chất lượng bằng lò sấy cá khô không quá khó. Chỉ cần tuân thủ đúng quy trình và nắm chắc chắc nguyên tắc dùng lò là được.
 

may 14khay2
máy sấy thủy hải sản 14 khay

Bước 1: Chuẩn bị

Cá các loại tùy ý. Nên chọn cá tươi ngon để đảm bảo thành phẩm thơm ngon nhất nhé.

Lò sấy cá khô: Nên chọn thương hiệu uy tín cùng chất lượng tốt. Tránh tình trạng vật liệu bị han gỉ, thấm vào ác gây mất vệ sinh an toàn.

Bước 2: Sơ chế cá

Rửa sạch, loại bỏ mang cá, ruột cá. Trên thực tế một số loại cá có bộ phận ruột rất đắng. Vì vậy, căn cứ đặc trưng từng loài mà bỏ hoặc giữ ruột cá phù hợp.

Nếu là cá to, bạn nên cắt thành lát vừa phải. Còn cá nhỏ như cá cơm bạn nên sấy nguyên con.

Bước 4: Thêm gia vị (tùy ý)

Thông thường, cá trước khi sấy sẽ được thêm đường, muối và ớt để tạo độ cay .

Đối với mục đích tạo ra sản phẩm giữ nguyên đặc trưng, bạn có thể bỏ qua bước này nhé.

Bước 5: Sấy bằng lò sấy cá khô

Xếp cá vào lò và bật nút khởi động.

Đối với bước này, chúng ta nên căn chỉnh nhiệt độ cho phù hợp nhất. Tùy theo cá lớn, nhỏ và độ dai của thịt cá.

Trên thực tế, thông thường các loại cá chỉ nên sấy dưới 30 phút ở nhiệt đọ dưới 150 độ C là phù hợp nhất.

Cá khô là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Việc sở hữu thành phẩm chất lượng sẽ dễ dàng hơn với lò sấy cá khô. Nếu bạn đang có mong muốn kinh doanh hay muốn tiện lợi trong nội trợ. Thì còn chần chờ gì nữa, sở hữu ngay cho mình một chiếc lò sấy chất lượng nhé.

Tác giả bài viết: Phương Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây