LÀM SAO ĐỂ CÓ SẢN PHẨM SẤY ĐẠT CHẤT LƯỢNG

Thứ năm - 24/10/2019 08:52

Các phương pháp sấy khô thực phẩm hiện nay khá đa dạng và là một quá trình phức tạp đòi hỏi nhiều công phu. Chất lượng thành phẩm sấy phụ thuộc vào nhiều nhân tố như nguyên liệu đem đi sấy, loại máy sấy thực phẩm được sử dụng,… Trong bài viết dưới đây, Zonetech xin chia sẻ các nhân tố tác động đến chất lượng thành phẩm sấy.

tổ yến sấy khô
tổ yến sấy khô

1. Nguyên liệu đem đi sấy.

Đây là một trong những nhân tố chính quyết định quy trình sấy thực phẩm, bởi với mỗi loại nguyên liệu sấy khác nhau đều có những tính chất, đặc điểm riêng biệt. Để có được thành phẩm sấy đảm bảo chất lượng hoàn hảo, cần nghiên cứu cụ thể đối với từng loại nguyên liệu cụ thể để sử dụng công nghệ sấy và thông số cài đặt phù hợp nhất. Thông số kỹ thuật ở đây bao gồm nhiệt độ, thời gian, độ ẩm sấy. Bên cạnh đó, với nhiều loại thực phẩm như hoa quả, rau củ, dược liệu,… luôn yêu cầu giữ màu tốt sau khi sấy khô.
 

xoai say3
xoài sấy giẻo

2. Máy sấy phù hợp

Chất lượng thành phẩm sấy cũng phụ thuộc vào loại máy sấy sử dụng. Đối với các sản phẩm sấy khô thường sử dụng máy sấy nóng. Tuy nhiên trong quá trình sấy cần có sự điều chỉnh thông số sấy cho phù hợp để đạt được sản phẩm có chất lượng thành phẩm tốt nhất.

Đối với các sản phẩm sấy đòi hỏi cần giữ chất lượng cao, có thể sử dụng các loại máy sấy cao cấp hơn, tương đương với nó là chi phí sản xuất sẽ cao hơn. Do đó, nếu không yêu cầu về chất lượng sản phẩm sấy quá cao thì việc sử dụng máy sấy dân dụng là phù hợp nhất.
 

ca chua
cà chua sấy

3. Độ ẩm sấy.

Độ ẩm sấy cho biết độ ẩm trong máy sấy và độ ẩm của sản phẩm. Độ ẩm cao khi lượng hơi nước trong buồng sấy cao và ngược lại. Trong khi sấy, độ ẩm không khí trong buồng sấy cần phải thấp hơn độ ẩm của sản phẩm ở bên ngoài thì mới có sự thoát nước ra. Bởi thế, khi cài đặt độ ẩm cần tìm hiểu độ khô của sản phẩm để cài đặt cho phù hợp.

4. Nhiệt độ sấy.

 Nhiệt độ sấy cũng vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thành phẩm. Nhiệt độ sấy càng cao sản phẩm sấy sẽ khô nhanh nhưng như vậy đôi khi nó làm cho chất lượng thành phẩm không đạt yêu cầu. Nhiệt độ sấy quá cao hoặc quá thấp so với yêu cầu đều ảnh hưởng đến sản phẩm sấy. Do đó với mỗi loại nguyên liệu cần phải biết nhiệt độ sấy phù hợp với chúng.
 

dau bap 2
các loại rau củ sấy

5. Thời gian sấy

Đây cũng là một yếu tố thiết yếu gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Khi sấy cần đặt thời gian sấy cho phù hợp để tránh bị sấy quá khô hoặc sấy chưa đủ thời gian. Sản phẩm sấy phải có độ khô vừa phải để đáp ứng nhu cầu bảo quản của người sử dụng.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có được những sản phẩm hoàn hảo nhất. Tham khảo các loại máy sấy công nghiệp của Zonetech tại website: http://zonetech.com.vn/vi/shops/. Liên hệ ngay hôm nay để được nhận mức giá ưu đãi nhất. Hotline: 0903895707
 

mau say
sấy lá dược liệu

Tác giả bài viết: Mrs Thuy Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây