LÀM LONG NHÃN THƠM NGON TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

Thứ ba - 15/10/2019 04:31

Long nhãn từ xa xưa được xem như món ăn mà chỉ những bậc vua chúa mới được thưởng thức. Không phải ngẫu nhiên lại có điều này mà là do chính hương vị thơm ngon cùng những lợi ích kỳ diệu mà nó mang lại. Có thể nói long nhãn ngày nay đã trở thành món ăn khoái khẩu không thể thiếu trong tủ lạnh của rất nhiều gia đình. Thời điểm lý tưởng để làm long nhãn là vào mùa thu hoạch khoảng tháng 7 đến tháng 9 dương lịch hằng năm. Thương hiệu nổi tiếng mà được người tiêu dùng biết đến nhiều nhất phải kể đến long nhãn Hưng Yên. Sở dĩ như vậy là vì nhãn Hưng Yên nổi tiếng với cùi dày, mọng nước, quả to, vị đậm nên khi sấy khô thành long nhãn luôn được người tiêu dùng ưa chuộng và săn tìm dù giá thành khá cao khoảng 200 – 500 nghìn/kg. Long nhãn phù hợp sử dụng trong các dịp lễ tết, tiếp khách, hoặc dùng làm quà để biếu khách cũng rất phù hợp, cũng có thể làm đồ ăn vặt cho bé cũng rất tốt.

long nhãn sấy
long nhãn sấy

Long nhãn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể với hàm lượng cực kỳ cao như các chất khoáng: sắt, photpho, kali, magie; và các loại vitamin như vitamin C, vitamin A giúp ngăn ngừa quá trình oxi hóa. Ngoài ra long nhãn còn một loạt những tác dụng vô cùng lớn như: chống trầm cảm, giảm mệt mỏi, tăng cường chức năng hệ thần kinh, trị chứng mất ngủ, giúp tăng tuổi thọ, giảm tỷ lệ mắc các bệnh ung thư, giảm tình trạng thiếu máu, cải thiện hệ thống miễn dịch, tốt cho tim mạch,… Chính vì có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà long nhãn vô cùng được ưu chuộng và trở thành một trong những món ăn có lợi nhất cho cơ thể. Tuy nhiên với giá thành đắt đỏ như vậy thì không phải ai cũng có điều kiện sẵn sàng bỏ tiền ra để thường xuyên mua cho gia đình một món đồ ăn như vậy. Thế nhưng giờ đây bạn không cần phải quá lo lắng về điều này khi long nhãn có thể hoàn toàn tự làm ở nhà chỉ với một chiếc máy sấy thực phẩm.
 

nhan 2
nhãn sấy

QUY TRÌNH LÀM LONG NHÃN DỄ DÀNG BẰNG MÁY SẤY VINACOBRA

            Bạn cần phải lựa chọn nguyên liệu đúng chuẩn. Quả nhãn không được quá nhỏ mà phải to vừa phải, dày cùi, mọng nước, tốt nhất là chọn loại nhãn nhiều đường và vừa mới được thu hoạch thì lại càng tốt hoặc không thì cũng phải tươi. Nhãn được sử dụng làm long nhãn tốt nhất khi vào lúc vừa mới chín.

            Công đoạn bóc vỏ để lấy cùi phải làm thật khéo léo và cẩn thận nếu không thịt nhãn sẽ bị rách và khi làm sẽ không còn được đẹp mắt như mong muốn. Sau đó rửa sạch các loại bụi bẩn một cách nhẹ nhàng bằng nước sạch rồi vớt ra để thật ráo nước thì mới cho vào máy sấy hoa quả Vinacobra để bắt đầu thực hiện.

            Cần chú ý khi sếp nhãn lên khay sấy kim loại phải bôi một lớp dầu ăn để tránh khi sấy bị dính. Sếp miệng cùi nhãn hướng lên trên.
 

nhan 3
long nhãn sấy khô

            Tiếp theo cần điều chỉnh các thông số sấy sao cho phù hợp. Ở giai đoạn sấy đầu tiên nhiệt độ cần đạt mức 100 độ C trong khoảng thời gian từ 3 – 4 giờ để cùi nhãn khô nhanh, cứng hơn và giữ được hình dạng ban đầu mà không bị xẹp xuống. Đến giai đoạn hai cần hạ nhiệt độ xuống vào khoảng 80 độ C và đặt trong thời gian là 4 – 5 giờ để lượng hơi nước thoát ra hết và khiến vỏ ngoài cùi nhãn không bị quá cứng. Ở giai đoạn cuối cùng chỉ cần sấy ủ ở nhiệt độ 60 độ C trong 3 – 4 giờ tiếp theo để đạt độ ẩm 15 – 20 %.

            Sau khi ra lò, nhãn có màu vàng tự nhiên đẹp mắt, dai và chắc, vừa thơm vừa ngọt. Cần đóng gói long nhãn ngay khi ra lò để bảo quản được lâu và tránh bị ẩm mốc. Tốt nhất là nên cho vào lọ thủy tinh khô, hoặc vào túi nilong và sử dụng máy hút chân không rồi cho vào tủ lạnh bảo quản.

            Như vậy chỉ với một chiếc máy sấy thực phẩm Vinacobra nhỏ gọn, tiện lợi và vài bước khá đơn giản bạn đã có thể làm món long nhãn bất cứ khi nào bạn muốn để dành cho gia đình và người thân.

Tác giả bài viết: Mrs.Thuy Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây