Hướng dẫn làm thịt bò sấy khô ăn một lần nhớ mãi

Thứ sáu - 11/10/2019 07:34

Thịt bò khô là một trong những món ăn quen thuộc trên bàn nhậu của cánh đàn ông. Không những vậy, món ăn này lại có vị rất đặc biệt như chua, cay, ngọt, mặn. Do đó, nhâm nhi miếng thịt bò khô cùng bia hoặc rượu với bạn bè là điều mà không anh chàng nào từ chối.

khô bò sấy
khô bò sấy

Hạnh phúc gia đình vợ chồng có thể bắt nguồn từ những điều nhỏ nhoi nhất. Cùng nhau đi làm vào sang sớm, gặp lại nhau lúc chiều tà. Cùng nấu ăn, ăn uống quây quần bên nhau sau một ngày dài mệt mỏi. Khi nào rảnh dỗi có thể cùng nhau đi bộ, đạp xe. Những dịp đặc biệt có thể mời bạn bè đến nhà chơi và cùng nhau vào bếp thưởng thức những món ăn do chính tay mình nấu. Mọi ông chồng đều luôn tự hào với bạn bè nếu có một người vợ đảm bếp núc. Các bà vợ cũng rất vui nếu được chồng mình khoe với bạn là món này vợ nấu ngon lắm. Do đó, nên chuẩn bị sẵn ít nhất một món tủ của bạn từ bây giờ, để có dịp chiêu đãi chồng mình và khoe với bạn của chồng. Chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc một gợi ý nhỏ về món ăn các anh chàng rất thích trong bữa nhậu của mình, trong dịp Tết, các dịp gia  đình có cơ hội họp mặt. Đồng thời, đây còn là thành phần bất hủ trong các món gỏi như gỏi đu đủ, dỏi xoài,…
 

khô bò
khô bò sấy

Cách làm thịt bò khô không quá cầu kỳ nhưng cần thời gian và khéo léo. Mỗi lần làm có thể để ăn dần trong 1 – 2 tháng. 

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 0,5kg thịt bò tươi; 5 cây sả; 2 củ tỏi khô; 1 nhánh gừng nhỏ; 1 gói bột ngũ vị hương có thể mua ngoài hang tạp hóa ở chợ; 2 quả ớt tươi hoặc ớt bột; 3 thìa đường; 3 thìa nước mắm; 4 thìa dầu hào; 1 thìa muối trắng; 1 thìa hạt tiêu xay. Trộn tỏi băm, gừng băm, sả băm và ớt bột (hoặc ớt tươi băm nhỏ) vào với nhau. Nếu bạn thích ăn cay thì cho nhiều ớt, không ăn được cay thì cho ít. Món thịt bò khô phải có vị hơi cay cay mới ngon, vì vậy nên cho một chút ớt vào nhé! Chuẩn bị xong những nguyên liệu này là bạn đã đi được 1/3 quãng đường để làm xong món thịt bò khô
 

bo4
khô bò sấy nhiệt

 

Các công đoạn làm món thịt bò sấy khô như sau

Sơ chế thịt bò

Thịt thăn bò rửa thật sạch với nước, để ráo hoặc dùng khăn thấm khô, sau đó thái miếng mỏng, to bản, dày khoảng 0,5cm. Bạn lưu ý thật kỹ, phải thái thịt dọc theo thớ, bản to để sau này có thể làm thịt bò khô xé sợi, hoặc để nguyên như vậy bạn sẽ có thịt bò khô miếng. Tùy vào khẩu vị từng thành viên trong gia đình mà có thể thái theo các kiểu khác nhau

Ướp thịt bò với gia vị

Cho thịt bò vào bát to lớn, cho hỗn hợp gia vị gồm: tỏi - ớt - sả - gừng, ngũ vị hương, hạt tiêu, dầu hào, muối, đường vào chung rồi trộn đều. Có thể đeo gang tay rồi bóp và trộn các gia vị cho ngấm đều hơn. Sau khi ướp, bạn đem thịt bò vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 – 6 tiếng, đây chính là bí quyết tẩm ướp để thịt thấm gia vị, khi chế biến sẽ thơm, mềm và rất hấp dẫn.

Làm chín thịt bò

Sau khoảng thời gian 4 – 6 tiếng, bạn lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, đợi cho thịt bớt lạnh thì tiến hành làm chín. Nhớ để thịt nguội tự nhiên chứ không nên bỏ vào lò vi sóng để giã đông. Đặt chảo lên bếp nấu, khi chảo nóng thì xếp từng miếng thịt bò vào chảo, đun với lửa nhỏ cho nước trong thịt ra bớt, tiếp đó hạ lửa liu riu cho đến khi thịt khô lại thì gắp ra đĩa. Khi thực hiện bước này, bạn có thể nêm nếm gia vị hoặc cho phần nước ướp vào chảo rim để thịt đậm đà hơn. Nhớ phải lật thịt để các miếng thịt cạn nước và khô đều.

Giã thịt

Sauk hi thịt có màu nâu và nước trong chảo đã cạn tức là thịt đã chin. Bạn dùng chày, cối giã từng miếng thịt sao cho mềm và có thể dùng tay xé là được. Ở bước này, nếu muốn làm thịt bò sợi thì bạn xé thịt thành sợi nhỏ, nếu làm thịt bò miếng thì để nguyên.

Sấy khô thịt bò

Để sấy khô thịt bò, bạn có thể làm theo 2 cách sau:

Cách 1. Sấy khô bằng chảo

Bạn cho thịt vào chảo lớn, đảo đều tay với lửa thật nhỏ cho đến khi thịt rút hết nước và khô lại, chuyển màu tối hơn. Lưu ý là phải luôn tay đảo đều nếu không thịt sẽ bị cháy sém. Với cách này, nếu làm dạng sợi sẽ dễ dàng hơn so với làm dạng miếng. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo bởi nếu không đảo đều tay hoặc lửa không vừa, thành phẩm bạn nhận được sẽ là miếng thịt bò cháy có mùi khét và vị đắng. Sẽ rất mất công sức tẩm ướp từ lúc đầu. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên thử cách 2

Cách 2. Sấy khô bằng máy sấy thực phẩm đa năng:

Sử dụng máy sấy thực phẩm là cách thông dụng nhiều gia đình dung hiện nay. Nếu như sấy khô bằng chảo, bạn phải đứng liên tục bên bếp và đảo tay khéo léo, uyển chuyển thì khi sử dụng máy sấy thực phẩm, bạn chỉ cần cho thịt bò vào máy, bấm nút và đợi lấy thành phẩm. Máy sấy có tác dụng sấy khô, làm chính thịt bò trong chốc lát mà không tốn nhiều công sức. Rất tiện dụng cho món ăn cầu kỳ này.

Yêu cầu thành phẩm

Các miếng thịt bò khô sau khi đã hooàn thành đều màu, thớ dài và rất đẹp mắt. Khi ăn, thịt không quá khô, dễ dàng xé nhỏ và cảm nhận được vị ngọt của thịt. Không quá bở, độ dai vừa phải và mùi ngũ vị hương hòa quyện với các loại gia vị rất kích thích

Cách bảo quản

Thịt bò khô làm xong được để nguội sau đó cho vào hộp nhựa hoặc túi bóng kín. Bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc tốt nhất có thể để vào ngăn mắt tủ lạnh để giữ được thịt lâu tươi ngon hơn. Trước khi ăn nên cho vào máy sấy thực phẩm cho sấy lại cho nóng.

máy sấy khô bò
máy sấy khô bò

Tác giả bài viết: Mrs.Thuy Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây